Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19

Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19

Xuất khẩu điều nhân sẽ giảm mạnh về lượng và giá do ảnh hưởng của do dịch Covid-19 trên toàn cầu. theo đó, kế hoạch xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2020 của ngành điều Việt Nam có thể phải điều chỉnh giảm.

Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, mặc dù dịch Covid-19 đã bước đầu được khống chế ở Trung Quốc nhưng tình hình lại đang trở nên nghiêm trọng trên toàn thế giới. Vinacas đánh giá dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả ngành điều.

Điều thô từ Campuchia nhập về Việt Nam chậm lại do tăng cường kiểm dịch ở biên giới và đóng cửa ở một số cửa khẩu. Giá điều thô Campuchia ở khoảng 18.000 – 20.000 đồng/kg cho thu hồi 27-27,5% (tương đương 170-180 hạt/kg) tuy nhiên không dễ mua.

Ở trong nước, nhiều thông tin cho thấy vụ mùa năm nay năng suất cao, chất lượng tốt và việc thu mua vẫn dễ dàng hơn so điều Campuchia. Giá điều tươi hiện dao động khoảng 22.500 – 23.000 đồng/kg, cho tỷ lệ thu hồi 27,5 – 28% (180-185 hạt/kg).

Tại thị trường châu Phi, giá điều thô cũng đang giảm mạnh do việc chờ đợi nhu cầu thu mua từ Việt Nam và Ấn Độ. Thế nhưng, trong một thời gian dài, giá đặt mua không cao như mong đợi. Vinacas cho biết, một số nhà thương mại ở khu vực này đã phải chấp nhận bán cắt lỗ. Một số khác cũng đang bán khống và chờ thị trường tiếp tục giảm nữa rồi mới mua điều thô vào. Vì vậy, nếu không làm cách này thì khó lòng kiếm lợi nhuận trong tình cảnh ngành điều hiện nay.

Hiện nay, do nguồn cung khá dồi dào, nông dân lại cần tiền ngay khi giao hàng nên những công ty nào có nguồn tiền mặt mạnh, thanh toán nhanh sẽ chiếm ưu thế mua hàng cả ở trong nước và châu Phi.

Bên cạnh đó thị trường điều nhân cũng đang trong tình cảnh tuột dốc khi giá giảm giá mạnh nhưng rất ít người mua. Hiện một số nhà máy lớn đang chào giá cho mã điều nhân W320 chỉ từ 2,95 – 3.05 USD/lb; mã W240 từ 3,30 – 3,40 USD/lb. Với các nhà máy vừa và nhỏ, giá giao hàng từ tháng 4 đến tháng 10 còn thấp hơn. Mã W320 chỉ 2,75 – 2,80 USD/lb; mã W240: 3,10 – 3,15 USD/lb.

Trên thị trường thế giới, hiện nay, một số khách hàng thế giới đang yêu cầu các nhà máy giao hàng sớm nhất có thể. Nguyên nhân do lo ngại sắp tới, việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu có thể khó khăn do việc phong tỏa, cách ly giữa các vùng và cước tàu tăng.

Ngoài ra, một số khách hàng khuyên các nhà máy nên bình tĩnh, không nên bán tháo vì khi chào giá giảm liên tiếp như vậy làm tâm lý người mua lo sợ rằng giá còn rớt nữa và lại muốn chờ thêm. Đồng thời, các nhà máy nên mua điều thô từ từ khi thấy giá phù hợp, đó cũng là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận cho năm nay.

Hiện nay các siêu thị, nhà chiên rang, nhà nhập khẩu cũng đang xem xét đánh giá việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường kinh tế và ngành hạt để họ có chiến lược mua bán tiếp theo. Mặc dù họ thấy giá nhân rất tốt nhưng họ cũng chỉ mua số lượng ít, sau đó chờ một vài ngày và trả thấp hơn để thăm dò thị trường xem giá rớt đến đâu.

Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước nên thận trọng lựa mua điều thô từ châu Phi do người dân hoặc thương nhân không phơi kịp điều thô. Quan trọng là các nhà máy nên mua bán chậm lại, cập nhật thông tin thị trường liên tục để đưa ra phương án mua bán hợp lý nhất trong tình hình khó khăn chung thế giới và tình thế cạnh trang gay gắt của ngành điều. Điều này cũng đồng nghĩa đến việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn. Theo Vinacas, hạt điều là một loại thực phẩm dùng hàng ngày có giá trị dinh dưỡng cao nên dù sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và bị cạnh trang mạnh của các loại hạt khác thì nhu cầu vẫn sẽ không nhỏ. Các nhà máy không vì thế mà quá bi quan lo lắng; đồng thời cũng nên có kế hoạch sẵn cho năm 2021.


Tin liên quan khác