Thị trường ngày 17/1: Giá dầu, vàng, quặng sắt, cao su đồng loạt giảm

Thị trường ngày 17/1: Giá dầu, vàng, quặng sắt, cao su đồng loạt giảm

Giá các mặt hàng đồng loạt giảm trong phiên giao dịch thứ Hai (16/1), ngoại trừ dầu cọ, trong bối cảnh USD hồi phục và lo ngại trở lại về dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Khối lượng giao dịch thưa thớt do thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Dầu giảm nhẹ về mức 84 USD/thùng

Giá dầu giảm vào thứ Hai (16/1) nhưng vẫn gần mức cao nhất trong tháng này trong bối cảnh việc nới lỏng các hạn chế chống COVID ở Trung Quốc làm dấy lên hy vọng phục hồi nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Kết thúc phiên, dầu thô Brent giảm 1,08 USD, tương đương 1,3%, xuống 84,20 USD/thùng.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 1,01 USD, tương đương 1,3%, xuống 78,85 USD trong không khí giao dịch thưa thớt vào một nghỉ lễ của Mỹ.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12 tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tuần sẽ làm tăng triển vọng về nhu cầu nhiên liệu vận tải.

Vàng rơi khỏi mức cao nhất 8 tháng

Giá vàng giảm nhẹ khỏi mức cao nhất trong hơn 8 tháng, nhưng vẫn giữ trên mức quan trọng 1.900 USD/ounce do kỳ vọng Fed sẽ bớt quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,3% xuống 1.914,16 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 4, 1.929 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giảm 0,3% xuống còn 1.917,30 USD.

Chỉ số Dollar index tăng 0,2% khiến vàng trở thành một khoản đặt cược kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích của Kinesis Money, cho biết: “Thực tế là vàng đã vượt qua mức 1.915 USD trong vài ngày qua là một tín hiệu tích cực và hiện tại vàng vẫn đang củng cố giá trị. các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất ở các mức nhỏ hơn”.

Đồng giảm gần 1%

Giá đồng chịu áp lực giảm vào thứ Hai khi trọng tâm chú ý của thị trường quay trở lại nỗi lo nhu cầu suy yếu, đặc biệt là ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc, trong khi tâm lý tiêu cực thể hiện rõ nét bởi đồng đô la mạnh hơn.

Giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã giảm 0,9% xuống 9.103 USD/tấn. Đồng đã chạm mức 9.257 USD vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 6 và tăng gần 25% kể từ cuối tháng 9.

Hoạt động công nghiệp chậm lại ở Trung Quốc do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần tới được cho là sẽ làm giảm nhu cầu.

Cà phê giảm

Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE quay đầu giảm vào thứ Hai sau khi không vượt qua ngưỡng kháng cự quanh mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi của phiên trước đó. Không có giao dịch nào đối với các hợp đồng cà phê arabica tại New York vào thứ Hai do Mỹ nghỉ lễ.

Hợp đồng cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 giảm 0,3% xuống 1.911 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi đạt đỉnh 1.919 USD, chỉ kém mức cao nhất 2,5 tháng của phiên trước đó là 1.920 USD.

Các đại lý cho biết biểu đồ giá đang trở nên lạc quan hơn sau khi thị trường được cải thiện gần đây.

Đường tăng

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 3 tăng 1,1% lên 553,50 USD/tấn. Cũng không có giá đường thô do New York đóng cửa nghỉ lễ.

Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nguồn cung khan hiếm, với hợp đồng đường trắng kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên ở mức cao hơn khoảng 19 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 5.

Dầu cọ tăng

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia tăng vào thứ Hai sau khi giảm mạnh vào tuần trước, do các nhà giao dịch bù đắp các vị thế bán trước kỳ nghỉ cuối tuần dài, mặc dù mức tăng bị hạn chế do lo ngại về xuất khẩu yếu trong tháng Giêng.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 4 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia tăng 7 ringgit, tương đương 0,18%, lên 3.852 ringgit (893,11 USD)/tấn, sau khi giảm 5,2% vào tuần trước.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia từ ngày 1-15/1 giảm 36,4% xuống 401.749 tấn so với 631.401 tấn xuất trong giai đoạn 1-15/12, công ty kiểm tra độc lập AmSpec Agri Malaysia cho biết.

Sàn Bursa Malaysia sẽ đóng cửa vào ngày 23 và 24 tháng 1 để nghỉ Tết Nguyên đán.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm nhẹ vào thứ Hai, theo xu hướng của thị trường cao su Thượng Hải khi các báo cáo mới vào cuối tuần nêu bật sự gia tăng số ca tử vong do COVID-19 thị trường nhập khẩu cao su hàng đầu thế giới – Trung Quốc – làm giảm tâm lý nhu cầu.

Hợp đồng cao su giao tháng 6 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 1,1 yên, tương đương 0,5% xuống 222,6 yên (1,74 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 5 CNY xuống còn 13.010 CNY (1.940 USD)/tấn.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào thứ Hai do các báo cáo về tình trạng gia tăng số ca tử vong do COVID-19 tại nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới – Trung Quốc – làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất (kỳ hạn giao tháng 5) trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc phiên ở mức giảm 4,3% xuống 832,5 nhân dân tệ/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng kỳ hạn tháng 2 giảm 4,4% xuống 120,00 USD/tấn.

Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết gần 60.000 người mắc COVID-19 đã tử vong tại các bệnh viện kể từ khi nước này từ bỏ chính sách Zero COVID vào tháng trước, một sự gia tăng lớn so với các số liệu được báo cáo trước đó sau sự chỉ trích toàn cầu về dữ liệu của nước này liên quan đến COVID-19.

Tập đoàn Tokyo Steel giữ nguyên giá sản phẩm trong tháng 2, điều kiện thị trường trì trệ ở một số khu vực của Nhật Bản, là tháng thứ 5 liên tiếp giữ nguyên giá đối với tất cả các sản phẩm thép của mình.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 17/1:


Tin liên quan khác