Rủi ro với tỷ giá đang tăng lên

Rủi ro với tỷ giá đang tăng lên

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND.

Theo bản tin thị trường tiền tệ cập nhật ngày 13/5 của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research), việc Trung Quốc đột ngột rút lại hầu hết các cam kết đã đạt được trong những vòng đàm phán trước đã châm ngòi cho phản ứng mạnh mẽ của tổng thống Donald Trump. Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% vào 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc và đe dọa đánh thuế 25% vào 325 tỷ hàng hóa còn lại nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong 1 tháng tới. Diễn biến vừa qua thể hiện sự khó lường của cuộc chiến này nhưng có một điều khá rõ ràng là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc còn rất lớn, khó có thể giải quyết dứt điểm trong ngắn hạn. Nếu một thỏa thuận được đưa ra trong 1 tháng tới có thể giúp tình hình lắng dịu, dù chỉ là tạm thời.

Trong tuần trước tức đến ngày 10/5, chỉ số DXY giảm nhẹ từ 97,5 xuống 97,3 trong khi Nhân dân tệ (CNY) mất giá thêm 1,3% về 6,82CNY/USD. Rủi ro gia tăng khiến các kênh trú ẩn như Yên Nhật, vàng tăng trong khi lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ sụt giảm.

Ở thị trường trong nước, tỷ giá giao dịch USD/VND tăng đạt đỉnh vào ngày 9/5 với mức tăng 130 – 150 đồng/USD ở tỷ giá niêm yết của ngân hàng, lên 23.340 – 23.460 đồng và 115 đồng/USD, lên 23.390 – 23.410 trên thị trường tự do sau đó giảm khá mạnh vào ngày cuối tuần. Kết thúc tuần ở mức 23.285 – 23.405 trên ngân hàng và 23.350 – 23.370 trên thị trường tự do, tăng so với cuối tuần trước đó 95 đồng/USD với tỷ giá bán của ngân hàng và 75 đồng/USD với các tỷ giá còn lại. 

Nhưng sang đầu tuần này, tỷ giá lại đảo chiều tăng từ hôm qua tới hôm nay, mới chỉ có dấu hiệu điều chỉnh giảm nhẹ vào chiều nay, với tổng mức tăng tới 75 đồng. Như vậy so với cách đây 10 ngày thì tỷ giá ở ngân hàng đã tăng tới 160 đồng. 

Tỷ giá tăng được cho là do đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung – Mỹ leo thang, kết hợp với yếu tố tâm lý đè nặng.

Nhóm phân tích của SSI cho rằng, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên biến động của đồng CNY sẽ có tác động nhất định đến VND. Bên cạnh áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD trong nước cũng bắt đầu hạn chế hơn khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt 550 triệu USD trong tháng 4. Rủi ro với tỷ giá USD/VND đang gia tăng. 

Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục được kiểm soát như: (i) kinh nghiệm điều hành của Chính phủ và NHNN; (ii) dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước tới nay; (iii) triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn và (iv) Trung Quốc sẽ phải có biện pháp mạnh nhằm kiểm soát đồng nội tệ như đã từng làm trong năm 2018.

Trong một diễn biến mới nhất, chiều tối nay 14/5, phía Trung Quốc đã chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ khi quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ ở mức 0,6%, với 1 USD đổi 6,8365 nhân dân tệ, trong khi một ngày trước đó tỷ giá này là 6,7954 NDT/USD.


Tin liên quan khác