Giá nhân dân tệ thấp kỷ lục

Giá nhân dân tệ thấp kỷ lục

Tỷ giá của Trung Quốc hôm nay lần đầu xuống dưới mốc quan trọng 7 CNY đổi một USD kể từ giữa năm 2008.

Đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc mở cửa phiên sáng nay tại 6,9999 CNY đổi một USD. Sau đó, đồng tiền này có thời điểm xuống 7,024 CNY một USD. Đây là lần đầu tiên CNY xuống dưới mốc quan trọng 7 CNY một USD trong 11 năm qua.

Đà giảm xuất hiện sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) thiết lập tỷ giá tham chiếu ngày cho hôm nay tại 6,9225 CNY một USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

Giá CNY trên thị trường quốc tế cũng lao dốc. Sáng nay, đồng tiền này có thời điểm xuống thấp kỷ lục tại 7,1094 CNY đổi một USD.

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường tài chính toàn cầu lo ngại Trung Quốc sẽ để CNY mất giá, nhằm giảm áp lực cho hàng xuất khẩu. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hai nước chỉ mới thỏa thuận đình chiến cuối tháng 6.

Dù vậy, Frances Cheung – Giám đốc Chiến lược vĩ mô khu vực châu Á tại Westpac cho rằng việc “CNY giảm giá một chút sẽ không bù đắp được tác động từ thuế nhập khẩu, vì các mức thuế này khá cao”. “Nếu Mỹ thực sự áp thuế, PBOC có thể sẽ phải tung thêm nhiều biện pháp kích thích tăng trưởng”, bà dự báo.

Các nhà phân tích trước đó cũng cho rằng giới chức Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt đà giảm giá của CNY, để ngăn tình trạng dòng vốn rút ra ồ ạt. Chứng khoán nước này sáng nay cũng đi xuống, một phần do diễn biến của CNY. Shanghai Composite hiện giảm 0,8%, còn CSI 300 mất 1%.

“Tin tức CNY phá mốc 7 gây sức ép lên các ngành nhạy cảm với tỷ giá, như hàng không”, Gerry Alfonso – Giám đốc Shenwan Hongyuan Securities giải thích.


Tin liên quan khác