13 doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng vì 58 container tiêu mắc kẹt tại Nepal, Ấn Độ

13 doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng vì 58 container tiêu mắc kẹt tại Nepal, Ấn Độ

TTO – Do đối tác nhập khẩu không nắm rõ quy định cấm nhập khẩu tiêu của Chính phủ khiến 58 container hồ tiêu Việt Nam “chịu chết” nhiều tháng nay tại Nepal và Ấn Độ vì nhập vào không được mà kéo về lại cũng không xong.

13 doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng vì 58 container tiêu mắc kẹt tại Nepal, Ấn Độ - Ảnh 1.

Thu hoạch hồ tiêu – Ảnh: N.TRÍ

Trong đơn gửi đến Thủ tướng ngày 13-7, 13 doanh nghiệp có tiêu xuất khẩu bị kẹt tại Nepal cho biết ngày 6-4-2020, Chính phủ Nepal ra lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng trong đó có tiêu, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29-3-2020, không áp dụng cho LC (tín dụng thư mở trước ngày 29-3-2020).

Mặc dù đã biết được thông tin về lệnh cấm, nhưng theo thông báo từ các nhà nhập khẩu Nepal thì lệnh cấm trên chỉ cấm những lô hàng vận chuyển sau ngày 29-3-2020, còn những lô hàng đã xuất trước ngày này thì vẫn cho phép nhập khẩu bình thường. 

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp này, sau khi hàng đến nơi thì bên mua thông báo rằng họ không có giấy phép nhập khẩu từ chính phủ nên các ngân hàng Nepal không chấp nhận thanh toán.

“Hiện nay 13 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam đang bị mắt kẹt 42 container hàng ở cảng Birgunj-Nepal và 16 container hàng ở cảng Kolkata (biên giới Nepal – Ấn Độ), trị giá các container này là trên 3 triệu USD”, đại diện Hiệp hội hồ tiêu thông tin.

Cũng theo đơn vị này, từ hơn 1 tháng qua, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đã liên hệ với Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để nhờ hỗ trợ xin kéo các container hàng trên về Việt Nam nhưng vẫn chưa có hiệu quả.

Cũng theo các đơn vị trên, các doanh nghiệp Việt Nam không hề có bất kỳ lỗi nào trong lệnh cấm này, các lô hàng đều xuất trước khi có lệnh cấm ban hành.

“Hiện nay, các doanh nghiệp chúng tôi như ngồi trên lửa bởi đang phải hoạt động cầm chừng vì vốn liếng đều dồn hết vào các container hàng này, tiền lãi suất quá hạn từ ngân hàng, tiền phí container lưu bãi tăng lên cấp số nhân và nguy hiểm hơn là chất lượng hàng bị mốc hỏng khi phải nằm tại cảng quá lâu”, đại diện một doanh nghiệp lo lắng.

Trong đơn gửi đến Thủ tướng, các doanh nghiệp viết: “Chúng tôi mạo muội làm đơn này khẩn cầu Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng các quý vị bộ trưởng có các biện pháp can thiệp với Chính phủ nước Nepal và Ấn Độ để hỗ trợ giải cứu các container hàng hạt tiêu đang mắc kẹt dài ngày tại cảng Birgunj-Nepal và biên giới giữa Nepal và Ấn Độ, giúp chúng tôi sớm được tái xuất các lô hàng hồ tiêu nêu trên trở lại Việt Nam”.

Theo Hiệp hội hồ tiêu VN, tình hình dịch bệnh tại Nepal và Ấn Độ đang tăng trở lại mỗi ngày, Chính phủ Ấn Độ lại đang tái áp dụng lệnh phong tỏa một số bang khiến nhiều doanh nghiệp càng lo lắng.


Tin liên quan khác