Vietnam Australia Insights (ACC Inhouse Reports) – (26-Mar-2016)

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG ÚC TUẦN TỪ 21/03 – 26/03

Tin tức Úc – Thế giới:
1.Thủ tướng Australia để ngỏ khả năng bầu cử sớm
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cảnh báo sẽ giải tán cả hai viện của Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm nếu Thượng viện không thông qua hai dự luật cải cách lao động.

Ông Turnbull cho biết đã đề nghị triệu tập Hạ viện và Thượng viện họp bắt đầu từ ngày 18/4 tới, sớm hơn lịch trình gần một tháng để xem xét thông qua 2 dự luật trên. Nếu các dự luật trên không được thông qua trong kỳ họp Quốc hội kéo dài 3 tuần, hai viện Quốc hội cần giải tán vào ngày 11/5 tới để bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/7.

Theo Thủ tướng Turnbull, hai dự luật cải cách lao động cần thông qua có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, các dự luật này đã nhiều lần bị từ chối thông qua tại Thượng viện do phe đối lập kiểm soát.
2. Australia – Singapore tăng cường hợp tác
Trong cuộc họp chung giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại Australia – Singapore lần thứ 9, hai nước đã có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác.

Sáng 18/3, tại Sydney (Australia) đã diễn ra cuộc họp chung giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại Australia – Singapore lần thứ 9. Trong các cuộc thảo luận, hai bên đề cập tới Hiệp định Thương mại tự do Australia – Singapore nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước và hướng tới quan hệ kinh tế gần gũi hơn. Bên cạnh đó, nội dung liên quan tới các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng bao gồm trao đổi và huấn luyện quân nhân cũng như đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, chia sẻ thông tin tình báo, an ninh mạng và công nghệ – khoa học quốc phòng cũng sẽ được thảo luận kỹ.

Hai bên cũng sẽ phối hợp với nhau trong các diễn đàn quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong thời gian tới, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế song phương.
Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 và nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 của Australia.

3. Australia lập Quỹ Đổi mới Năng lượng sạch trị giá 1 tỷ AUD
Ngày 23/3, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã thông báo thành lập Quỹ Đổi mới Năng lượng sạch trị giá 1 tỷ AUD (khoảng 760 triệu USD) và cho rằng đây là một phần quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy sự đổi mới và tạo công ăn việc làm, bên cạnh sự bùng nổ của ngành khai thác mỏ.

4. Những khó khăn cho dn xuất khẩu điều năm 2016

Trong năm 2016, Hoa Kỳ sẽ áp dụng Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) đối với xuất khẩu hạt điều của VN vào Mỹ gây ra nhiều lo lắng cho các DN sản xuất chế biến hạt điều. Bởi vì, hiện tại ở VN vẫn có tới hơn 40% số nhà máy chế biến hạt điều không đảm bảo ATVSTP.

Bên cạnh đó, hạt điều của VN xuất qua Mỹ cũng bị chê là lẫn nhiều tạp chất và màu sắc không đồng đều. Nguyên nhân là chúng ta có quá nhiều nhà máy chế biến nhỏ lẻ, tăng từ 345 lên 371 nhà máy chế biến hạt điều chỉ trong vòng 1 năm qua dẫn tới tình trạng lộn xộn trong khâu chế biến nên hạt điều của VN không được đều, bắt mắt như của Brasil. Tại Brasil với sản lượng tầm 150.000 tấn/năm nhưng chỉ có khoảng 8 DN chuyên về chế biến hạt điều.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thế giới nhìn chung vẫn gia tăng nhưng tùy vào thị trường cụ thể: Thị trường Mỹ, Trung Đông tăng mạnh hơn thị trường châu Âu, Úc. Có nhiều nguyên nhân, một là, do sự trượt giá của đồng tiền chung châu Âu và trượt giá của đồng USD Úc quá cao khiến cho khả năng tiêu thụ hạt điều của họ giảm xuống. Hai là, hiện tại, giá một số loại hạt dùng làm thực phẩm trên thế giới đang có xu hướng giảm, một số nhà nhập khẩu lớn chưa vội mua hạt điều nhân. Tức là, họ đang chờ giữa giá điều thô và điều nhân trên thị trường thế giới ổn định lại rồi mới quyết định mua để hạn chế rủi ro.

Năm 2016 sẽ là một năm rất khó khăn cho các DN chế biến xuất khẩu hạt điều. Giá điều thô trong nước hiện nay đang rất cao, nếu như chế biến xuất khẩu sẽ không hiệu quả. Đây cũng là khó khăn chung mà các DN xuất khẩu đang gặp phải. Các nhà máy sẽ phải canh giữa giá mua, giá bán sao cho phù hợp.

Đối với điều thô, hiện một số DN nhỏ ở Bình Phước vẫn mua điều thô trong nước khiến giá điều trong nước ở mức cao. Đặc thù của những DN nhỏ này là chi phí sản xuất rất thấp và không đảm bảo ATVSTP. Nhiều khi do những kẽ hở trong quy chế thương mại, DN trộn hàng (trộn thứ khác vào hạt điều hoặc trộn các loại hạt điều có chất lượng khác nhau) dẫn tới tình trạng mã hàng không chuẩn nhưng vẫn bán được ở nội địa. Những đơn vị nào đã có hợp đồng xuất khẩu từ trước, bây giờ buộc họ phải thực hiện hợp đồng với khách hàng nước ngoài thì cho dù lỗ họ cũng phải mua vào. Chính vì thế làm cho thị trường rối, khó điều khiển được giá điều thô trong nước.

Tỷ giá đồng USD Úc xuống thấp, nhiều DN của Úc trước đây mua hạt điều VN với số lượng rất lớn thì nay cũng phải chuyển dần sang những DN nhập khẩu nhỏ nhập hạt điều VN với số lượng nhỏ để tiết kiệm chi phí. Bởi vì, ở bên Úc, những DN lớn, mỗi lần nhập hàng số lượng lớn về thị trường Úc bán không được do chênh lệch tỷ giá tiền tệ, dẫn tới tăng chi phí đầu vào và chi phí bảo quản. Làm kinh doanh nên các DN luôn hiểu bài toán lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu, vì thế họ hạn chế nhập khẩu điều VN với số lượng lớn so với cùng kỳ năm trước.

5. Đô la Úc giảm mạnh
Vào lúc 0700 AEDT hôm thứ năm, đồng đô la giao dịch ở mức 75.22 US cents, giảm từ 76.12 cents hôm thứ tư.

Giám đốc Bộ phận Quản lý tài sản BK trong chiến lược FX Boris Schlossberg cho hay đồng đô la đã được định giá đêm qua trong khi đó giá hàng hóa bán ra trong thời điểm giá vàng thấp. Ông cũng cho biết thêm là giá vàng trượt giá hơn một phần trăm ở châu Á. Giá dầu thô cũng đã giảm hơn bốn phần trăm.

Một đồng đô la Úc mua:

* 75,22 cent Mỹ, hôm thứ tư là 76,12 cent

* 84,59 ¥ Nhật Bản, từ 85,52 ¥

* 67,31 cent euro từ 67,93 cent euro

* 112,23 cent New Zealand, từ 113,09 cent NZ

* 53,32 pence Anh, từ 53,64 pence

B. Tin tức Úc – Việt Nam:

1. Thủ tục rườm rà ‘làm khó’ doanh nhân Việt kiều về nước đầu tư?

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các chính sách tạo điều kiện thuận lợi để bà con kiều bào đầu tư về trong nước.

Nếu như năm 1991 mới chỉ có 35 triệu USD kiều hối về Việt Nam thì tới năm 2015 con số này đã đạt mức kỷ lục 12,5 tỉ USD. Năm 2015, Việt Nam là một trong số 11 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới.

Chưa phát huy được hết thế mạnh của DN Việt kiều

Tuy vậy, việc phát huy thế mạnh của các doanh nghiệp Việt kiều chưa được như mong muốn, chưa tương xứng với tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Theo nhiều doanh nghiệp Việt kiều ở nước ngoài, một trong những khó khăn chính trong việc khuyến khích bà con đầu tư về trong nước là các chính sách dù được cải thiện nhưng vẫn còn rườm rà, đôi khi ở nhiều nơi việc thực thi chính sách chưa hiệu quả.

Theo ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia, người Việt Nam ở Australia thành đạt nhiều, trên mọi lĩnh vực. Khi đời sống phát triển, nhiều bà con mong muốn được đầu tư về trong nước để góp phần xây dựng quê hương. Tuy mới được thành lập từ năm 2010, nhưng Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia đã bắc nhịp cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Australia với các đối tác ở Việt Nam. Qua Hội Doanh nhân, nhiều hoạt động đã được triển khai, các doanh nhân được kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia. Từ đó, nhiều cuộc triển lãm thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo doanh nhân, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức.

Ông Trần Bá Phúc cho biết, Việt kiều ở Australia rất muốn đầu tư về trong nước vì họ là người Việt Nam, am hiểu được văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Đây cũng là một lợi thế để bà con về nước đầu tư. Tuy vậy, nhiều doanh nhân khi trở về nước đầu tư họ còn cảm thấy bỡ ngỡ với những thủ tục rườm rà ở Việt Nam.

Tại Australia có khoảng trên 300.000 người Việt Nam sống ở hai tiểu bang lớn. Thành phố Melbourne của tiểu bang Victoria có khoảng hơn 100.000 người Việt Nam, thành phố Sydney của tiểu bang New South Wales có khoảng trên 115.000 người, còn lại sống rải rác ở các tiểu bang khác.

“Tiềm năng của doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài rất lớn, chỉ riêng tiền kiều hối gửi về trong nước một năm đã hơn 10 tỷ USD. Theo tôi, nếu trong nước thực sự muốn phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như khuyến khích kiều bào về nước nhiều hơn thì các thủ tục cần thông thoáng hơn nữa. Đặc biệt, nếu có những chính sách, quy định để bảo đảm nguồn vốn đem về đầu tư, thì chắc chắn lượng Việt kiều hướng về quê hương đầu tư sẽ tăng nhanh hơn”- ông Trần Bá Phúc phân tích.

Cần có sự hướng dẫn, bảo vệ cho kiều bào tốt hơn nữa

Theo ông Nguyễn Tài Phương, nhiều chính sách rất tốt, nhưng về mặt triển khai chưa hiệu quả, quá trình thực thi còn nhiều vấn đề. Đây chính là rào cản cho bà con trở về đầu tư, về thăm quê hương. “Rào cản đó vẫn chủ yếu là con người.

Là chủ chuỗi nhà hàng tại thành phố Melbourne (Australia), ông Lâm Hồng Huy cho rằng, so với các nước châu Á, Việt Nam đang làm một thị trường tiềm năng, đa số những doanh nghiệp Kiều bào ở Australia đều muốn được về nước để đầu tư. Vì thể, để thu hút bà con Kiều bào về nước đầu tư, Việt Nam cần có sự hướng dẫn, bảo vệ cho kiều bào tốt hơn nữa.
“Hiện nhiều người rất thành công và họ sẽ về Việt Nam để đầu tư. Khi luật pháp và chính sách rõ ràng, hoàn thiện thì tôi nghĩ nguồn lực của kiều bào ở nước ngoài rất mạnh. Nếu tận dụng tốt được thế mạnh của kiều bào, chắc chắn Việt Nam sẽ phát triển rất nhanh vì doanh nghiệp Việt kiều họ có vốn, tiếp thu được công nghệ tiên tiến trên thế giới và điều quan trọng nữa là họ tâm huyết với quê hương, muốn đóng góp xây dựng đất nước”- ông Lâm Hồng Huy nói.

2.Vì sao XK tôm vào Úc giảm?
Trước ý kiến của Tham tán thương mại Việt Nam tại Úc (tại Hội nghị tham tán 2016) cho rằng, sản lượng tôm xuất khẩu vào Úc còn ít do năng lực xét nghiệm bệnh trên tôm của Việt Nam còn hạn chế, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT khẳng định còn có những nguyên nhân khác liên quan tới khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật từ Úc chứ không chỉ riêng lý do trên.

Trong văn bản mà Nafiqad vừa gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đơn vị này nêu rõ: Sau khi thực hiện đánh giá rủi ro đối với tôm và sản phẩm tôm nhập khẩu vào Úc, năm 2009, Cơ quan an ninh sinh học Úc (BA) đã công bố trên website ( http://biosecurityaustralia.gov.au ) quy định tôm và sản phẩm tôm nhập khẩu vào Úc phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
Thứ nhất, có xuất xứ từ quốc gia/vùng được Úc công nhận sạch bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh đầu vàng (YHV), Hội chứng Taura (TSV) và bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHPB). Riêng bệnh NHPB chỉ áp dụng đối với sản phẩm chưa đông lạnh.
Thứ hai, được bỏ đầu, bỏ vỏ (trừ đối đuôi cuối) và được kiểm tra, chứng nhận âm tính với bệnh WSSV và YHV.
Thứ ba, được chế biến sâu (tẩm bột, bao bột, ướp bằng nước xốt ướt hoặc khô, được chế biến làm nhân bánh bao, bánh gối hay các sản phẩm tương tự).
Thứ tư là được nấu chín.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad: Do Việt Nam chưa là quốc gia/vùng sạch bệnh WSSV, YHV, TSV, NHPB nên tôm xuất khẩu sang Úc phải áp dụng các quy định thứ hai thứ ba và thứ tư.
Đây là nguyên nhân kỹ thuật gây ảnh hưởng đến việc đa dạng sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này, không phải chỉ do nguyên nhân về năng lực xét nghiệm như phản ánh đã nêu.
Để đa dạng hóa các sản phẩm tôm xuất khẩu vào thị trường Úc, đặc biệt là mở rộng các sản phẩm tôm nguyên con, còn vỏ đông lạnh, Nafiqad để nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét, chỉ đạo Cục Thú y liên hệ với Cơ quan thẩm quyền Úc để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được công nhận là quốc gia/vùng sạch bệnh WSSV, YHV, TSV, NHPB.

Support Center

  

  Hotline:

 

       Alex        ACC Sales
      Traffic        Huan