Vietnam – Australia Insights (ACC Inhouse Reports) – (05-Mar-2016)

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG ÚC TUẦN TỪ 29/02 – 05/03

Tin tức Úc – Thế giới:

1. Giá nhà tại Australia tăng 0,5% trong tháng 2

Theo số liệu mới nhất vừa công bố, giá nhà tại các thành phố ở Australia tăng 0,5% trong tháng 2 và 1,4% trong 3 tháng qua.

Tuy nhiên, theo CoreLogic RP Data, nhà cung cấp thông tin bất động sản hàng đầu ở Úc thì xu hướng tăng trưởng hàng năm đã chậm lại trong 7 tháng qua từ 11,1% xuống 7,6%.

Dựa vào dữ liệu nghiên cứu cho thấy, sự gia tăng hàng tháng lớn nhất trong các giá trị nhà được ghi nhận ở các thành phố đã bị giảm hơn so với chu kỳ tăng trưởng. Giá nhà tăng ở tất cả các thành phố trừ Perth và Canberra giảm tương ứng là 1,1% và 0,2%.

Và trong 3 tháng vừa qua, giá nhà tăng ở tất cả các thành phố với giá trị lớn nhất được ghi nhận tại Hobart 8,5%, Melbourne tăng 3,8% và Brisbane 2% trừ Sydney giảm 0,2%.

Theo Tim Lawless, người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu bán lẻ bất động sản của CoreLogic RP Data, giá nhà vẫn đang gia tăng ở hầu hết các thành phố. Sydney và Melbourne vẫn là thị trường mạnh nhất.

Giá nhà tại Sydney đang có xu hướng giảm, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của Sydney tiếp tục ở mức vừa phải, đã giảm một nửa so với mức đỉnh mang tính chu kỳ của nó là 18,4% ghi nhận trong tháng 7 năm ngoái và đạt mức tăng trưởng 9,5% trong vòng 12 tháng qua. Melbourne vẫn duy trì vị trí số 1 của mình với mức tăng cao nhất là 11,1%.

Lawless nói rằng mặc dù xu hướng chậm lại, Sydney vẫn là thành phố hấp dẫn thứ 2 trong năm qua, một vài trong số các thành phố nhỏ hơn, với tỷ lệ tăng trưởng gần đây đã tăng tốc có thể bắt đầu cạnh tranh vị trí của Sydney trong những tháng tới.
2. Nợ nước ngoài của Australia vượt ngưỡng 1.000 tỷ AUD
Theo số liệu công bố ngày 1/3 của Cơ quan Thống kê Australia, nợ nước ngoài của nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ đôla Australia (AUD) trong quý IV/2015, đạt 1.006 tỷ AUD (1 USD = 1,4 AUD), tăng 2,8% so với quý trước đó là 971 tỷ AUD.
Số liệu thống kê cũng cho thấy, thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý IV/2015 của Australia đã tăng lên 21,1 tỷ AUD, mức thâm hụt lớn thứ hai kể từ mức kỷ lục được ghi nhận năm 1959 và tăng 12% so với mức 18,8 tỷ AUD của quý III/2015.

Hiện tượng giá hàng hóa giảm đã kéo kim ngạch xuất khẩu của Australia cùng kỳ giảm 4,9%.

Xuất khẩu hàng hóa phi nông nghiệp giảm 2,7 tỷ AUD xuống còn 45,5 tỷ AUD.
Kim ngạch xuất khẩu sắt và khoáng sản giảm 10%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 3%.
Xuất khẩu than cũng giảm với khối lượng tương tự. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản tăng 5% với khối lượng tăng 10%

2. Đô la Úc tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2016

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (03/03), đô la Úc chạm gần mức cao nhất kể từ đầu năm 2016, sau một loạt các số liệu kinh tế tích cực được công bố, đồng Euro và Yên Nhật duy trì ổn định.

Đô la Úc đang sát mức 73 cent, mức cao nhất kể từ ngày 04/01, sau một đợt tăng 1,7% vào cuối ngày thứ 3, sau khi tăng trưởng kinh tế quý IV bất ngờ tăng tới 3,0%.

So với đồng Euro, Đô la Úc đã thu hẹp khoảng cách xuống mức 1,4869 EUR/AUD, và ở mức 83,00 AUD/JPY, mức cao nhất trong gần một tháng qua.

Trong khi đó, đồng bạc xanh của Mỹ vẫn duy trì ổn định so với Euro và Yên Nhật ngay cả sau một báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ được tăng cường.

So với Yên Nhật, USD được giao dịch ở mức 113,50 USD/JPY, sau khi chạm mức cao nhất 2 tuần qua tại 114,56. Đồng Euro ở mức 1,0871 EUR/USD, từ mức đáy trong 1 tháng qua tại 1,0825 EUR/USD.

Trong khi báo cáo về sử dụng lao động quốc gia cho thấy bảng lương phi nông nghiệp đã được tăng cường, theo một cuộc khảo sát của cục dự trữ liên bang cho thấy có sự khác nhau đáng kể giữa điều kiện kinh tế của các vùng và trong khu vực.

Trước các số liệu hỗn hợp vẫn đang gây nhiều khó xử cho các nhà hoạch định chính sách của Fed khi phải đưa ra quyết định vào cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 15-16/03.

So với đồng Yên, đồng tiền chung đã giảm xuống mức 123,40 EUR/JPY, từ mức 124,00.
Các nhà đầu tư vẫn thận trọng với đồng Euro sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang có ý định nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ.

Theo một thành viên của Benoit Coeure cho biết các ngân hàng khu vực đồng Euro có thể sẽ phải đối phó với chính sách lãi suất âm và thực sự được hưởng lợi từ những nỗ lực của ngân hàng trung ương để vực dậy tăng trưởng và lạm phát.

B. Tin tức Úc – Việt Nam:

1. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia

Tiếp Đại sứ Australia, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua theo hướng thiết thực, hiệu quả. Phó Thủ tướng đề nghị Australia tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp, các dự án nước sạch ở vùng miền núi và vùng ngập mặn, tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam…

Nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ về thể chế, chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ ODA lâu dài cho Việt Nam về các dự án nước sạch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Australia có chương trình hỗ trợ hợp tác nông nghiệp cho Việt Nam, nhất là tạo điều kiện để các loại hoa quả của Việt Nam vào thị trường nước này.

Về phía mình, Đại sứ Hugh Borrowman cho rằng, quan hệ hai nước đang phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Australia có thế mạnh và kinh nghiệm như về nước sạch, vệ sinh môi trường, chống biến đổi khí hậu, hạn hán và nhiễm mặn.

Support Center

  

  Hotline:

 

       Alex        ACC Sales
      Traffic        Huan