Dự báo giá cà phê và cacao sẽ tăng

Dự báo giá cà phê và cacao sẽ tăng

Hãng tin Reuters vừa tiến hành thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp và nhà phân tích uy tín trong lĩnh vực hàng hóa mềm, kết quả cho thấy dự báo giá cà phê và cacao sẽ tăng, còn đường sẽ giảm.

Giá cà phê sẽ tăng do hạn hán ở Brazil và đồng real tăng

Kết quả thăm dò ở 11 doanh nghiệp và nhà phân tích cho thấy dự báo giá cà phê arabica sẽ tăng 22% vào cuối 2018 do lo ngại thời tiết khô hạn ở Brazil – nước sản xuất số 1 thế giới – và đồng nội tệ nước này có thể biến động mạnh.

Dự báo giá cà phê arabica giao ngay sẽ trung bình 1,30 USD/lb vào cuối 2018, tức là cao hơn 21,8% so với ngày 2/8/2018. Giá này thấp hơn mức 1,3443 USD dự báo hồi tháng 2/2018.

“Chúng tôi cho rằng khi các cuộc bầu cử ở Brazil đến gần, đồng real sẽ mạnh lên, do đó cà phê arabica khi quy ra USD sẽ đắt đỏ hơn”, Shawn Hackett, chủ tịch Hội tư vấn tài chính Hackett ở Florida cho biết.

Các chuyên gia dự báo đồng real sẽ biến động mạnh theo chiều hướng tăng, kéo giá arabica tăng theo. “Chúng tôi cho rằng khô hạn hiện nay ở Brazil sẽ ảnh hưởng tới giai đoạn cây ra hoa (tháng 9- tháng 11) và cả giai đoạn sau đó, khi cây cần điều kiện thuận lợi để hồi phục”, ông Hackett cho biết thêm.

Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2019/2020 dự báo sẽ đạt 54,5 triệu bao, trong đó 38 triệu bao arabica và 17 triệu bao robusta, thấp hơn mức 60 triệu bao của vụ 2018/19 (khi có 43 triệu bao arabica và 16 triệu bao robusta).

Một yếu tố khác cũng sẽ góp phần khiến giá cà phê tăng là hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay, có thể sẽ khiến Indonesia – nước sản xuất lớn thứ 4 thế giới – bị khô hạn hơn mọi năm.

Sản lượng của Việt Nam – nước sản xuất lớn thứ 2 – được Tổ chức Cà phê Quốc tế dự báo đạt 28,5 triệu bao trong vụ 2018/19, giảm so với mức kỷ lục 29,5 triệu bao của vụ trước (các chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters dự báo là khoảng 27 đến 32 triệu bao).

Nguồn cung cà phê toàn cầu dự báo trung bình sẽ dư thừa 5 triệu bao trong vụ 2018/19 (các chuyên gia dự báo là từ cân bằng đến dư thừa 14 triệu bao). Tuy nhiên, với vụ 2019/2020, mức dự báo có sự chênh lệch lớn, từ thiếu hụt 5 triệu bao tới dư thừa 10 triệu bao, tính trung bình là cân bằng cung – cầu.

Giá đường sẽ giảm mạnh do sản lượng cao

Kết quả thăm dò cho thấy các doanh nghiệp và nhà phân tích dự báo giá đường thế giới sẽ hồi phục nhẹ trong những tháng tới, nhưng tính chung cả năm nay vẫn giảm mạnh so với năm ngoái, vì nguồn cung nhiều hơn dự kiến dẫn tới dư thừa.

Dự báo giá đường sẽ hồi phục nhẹ so với mức thấp nhất 3 năm của thời điểm hiện tại, nhưng thị trường vẫn có nguy cơ giảm thêm nữa.

Giá đường thô giao ngay dự báo sẽ kết thúc quý 3/2018 ở mức 11,50 US cent/lb, và sẽ kết thúc năm 2018 ở 12 US cent, tăng 14,5% so với giá ngày 2/8/2018, nhưng vẫn giảm gần 21% so với một năm trước đó.

Đường trắng dự báo sẽ kết thúc quý 3/2018 ở 326 USD/tấn, và kết thúc năm 2018 ở 330 USD/tấn, tăng khoảng 5% so với ngày 2/8/2018, nhưng cũng giảm khoảng 16% so với một năm trước.

Giá đường đã liên tục giảm trong năm nay bởi dự báo sản lượng tăng ở những nước sản xuất như Ấn Độ, Thái Lan và Liên minh châu Âu. Cán cân đường thế giới trong niên vụ 2017/18 dư thừa khoảng 10,8 triệu tấn, nhiều hơn mức 8,2 triệu tấn mà Reuters dự đoán (qua kết quả khảo sát) hồi tháng 2/2018.

Năm 2018/19 thị trường dự báo sẽ tiếp tục dư thừa khoảng 6 triệu tấn, cũng cao hơn mức 5 triệu tấn đưa ra hồi tháng 2/2018.

Sản lượng của Brazil có thể bị ảnh hưởng bởi khô hạn kéo dài trong mùa này. Khu vực trung nam Brazil dự báo sẽ sản xuất 566,5 triệu tấn mía trong vụ 2018/19, và sẽ dành 28,5% để sản xuất đường. Tuy nhiên, bất cứ sự sụt giảm nào ở Brazil cũng được bù đắp bởi những nơi khác, nên khả năng giá hồi phục bị hạn chế.

Ấn Độ có thể sẽ xuất khẩu khối lượng dư thừa đúng thời điểm mà bất cứ lượng xuất khẩu nào ra thế giới cũng sẽ gây giảm giá trong những tháng còn lại của năm nay. Sản lượng đường nước này dự báo sẽ đạt 32,1 triệu tấn trong niên vụ 2017/18, và 33,8 triệu tấn trong vụ 2018/19.

Giá cacao sẽ tăng vào cuối năm 2018 khi không còn dư thừa

Kết quả thăm dò cho thấy các doanh nghiệp và nhà phân tích dự báo giá cacao sẽ tiếp tục tăng từ nay tới cuối năm, tăng 20% so với cuối 2017 do nguồn cung trên toàn cầu trở nên thiếu hụt.

Dự báo giá cacao trên sàn New York vào cuối 2018 sẽ đạt 2.320 USD/tấn, so với 1.892 USD/tấn cuối năm 2017 và cao hơn khoảng 7% so với hiện tại. Sang năm 2019, giá có thể sẽ còn tiếp tục tăng, dự đoán đạt 2.387 USD/tấn vào cuối quý 1/2019.

Còn trên sàn London, giá dự báo sẽ kết thúc năm 2018 ở 1.690 GBP/tấn, tăng hơn 20% so với cuối 2017, đến cuối quý 1/2018 có thể đạt 1.710 GBP/tấn, tức là tăng 2,9% so với hiện tại.

Tuy nhiên, nếu đúng như dự đoán trên thì giá trên cả 2 sàn cuối năm nay vẫn thấp hơn so với mức cao nhất trong vòng 1,5 năm đạt được hồi tháng 5/2018 (2.914 USD/tấn ở New York và 1.971 GBP/tấn ở London).

Giá cacao đã tăng mạnh vào nửa đầu năm 2018 do nhu cầu mạnh lên sau khi trì trệ ở năm 2017. Nhưng tới niên vụ 2018/19 (bắt đầu từ 1/10/2018), thị trường thế giới dự báo sẽ chuyển hướng từ dư thừa nhẹ sang thiếu hụt. Theo khảo sát của Reuters, dự báo trung bình sẽ thiếu hụt 85.000 tấn trong niên vụ tới (năm 2017/18 dư thừa 10.000 tấn, theo Tổ chức Cacao quốc tế). Sản lượng cacao của Bờ Biển Ngà – nhà sản xuất số 1 thế giới – sẽ ở mức 1,95 triệu tấn, giảm 2,5% so với niên vụ 2017/18; trong khi của Ghana – nước sản xuất lớn thứ 2 – sẽ chỉ tăng nhẹ lên 900.000 tấn từ mức 880.000 tấn của vụ trước. Sản lượng ở cả 2 nước này đã được hỗ trợ bởi thời tiết thuận lợi gần suốt năm, song lo ngại sẽ có mưa nhiều ở gần khắp Bờ Biển Ngà ảnh hưởng tới chất lượng.

Dự báo thời tiết năm tới sẽ không khả quan, có thể có hiện tượng El Nino – thường gây khô hạn ở Tây Phi và có thể ảnh hưởng tới sản lượng ở cả Indonesia – nước sản xuất cacao lớn thứ 3 thế giới.


Tin liên quan khác