Đến lượt ngành thịt heo Australia rơi vào khủng hoảng vì giá thấp, chi phí thức ăn cao

Đến lượt ngành thịt heo Australia rơi vào khủng hoảng vì giá thấp, chi phí thức ăn cao

Ngành thịt heo Australia đang gặp phải vấn đề về cả giá thấp và chi phí sản xuất quá cao.

Khủng hoảng này đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đi vào đường cùng, trong khi những người sống sót hầu như cho biết chưa từng phải trải qua khó khăn nào như hiện tại.

“Đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất ngành công nghiệp phải trải qua và có thể trong 12 tháng qua nó đã tác động lớn tới việc tiết kiệm tiền”, ông Jock Charles của trang trại Berrybank gần Ballarat, Victoria cho biết.

“Với tình hình hiện tại, chúng tôi có thể lỗ khoảng 100 USD mỗi con heo”, ông nói thêm.

Trang trại gia đình này thường nuôi 20.000 con heo, nhưng giống với tất cả nhà sản xuất heo tại Australia, họ đã ngừng sản xuất bằng cách chặn chương trình sinh sản thông thường.

Gia đình ông Charles cũng tự trồng ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi và trong một năm bình thường, năng suất cũng đáp ứng được gần một nửa yêu cầu nhưng với thời tiết hạn hán trong năm nay, sản lượng vụ mùa đông sẽ xuống mức thấp nhất trong một thập kỉ.

Nguồn ngũ cốc khan hiếm và chi phí tăng cao, khoảng 460 USD/tấn, đang là vấn đề lớn đối với với ngành gia súc gia cầm như chăn nuôi heo.

“Giá heo đang khiến nhiều người chịu áp lực lớn nhưng nó còn có thể buộc một số hộ chăn nuôi phải rời khỏi ngành này”, ông Rob van Barneveld của SunPork, nhà sản xuất thịt heo tư nhân lớn nhất của Australia, nói.

“Chúng tôi đang có giá ngũ cốc cao nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại”.

Thức ăn chăn nuôi chiếm 60 – 70% chi phí sản xuất, và hiện một tấn ngũ cốc nghiền trộn lẫn với các loại hạt có giá 600 USD.

Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng với tốc độ chóng mặt khiến trang trại của ông, bà Daryl và Deb Hancock gần như phải ngừng sản xuất để cố gắng sống sót.

Sự sụt đổ bất ngờ của ngành thịt heo

Ngành thịt heo Australia đã tận hưởng 3 năm tuyệt vời, cho đến khi sản xuất vượt tiêu thụ vào đầu năm ngoái.

Quá nhiều heo, với thị trường thặng dư khoảng 6%, đã đẩy giá giảm mạnh.

Hầu hết thịt heo tươi của Australia được đưa vào thị trường nội địa và chỉ 10% xuất khẩu, vì vậy ngành công nghiệp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Trong khi, vào giữa năm nay, triển vọng tệ hơn đối với vụ ngũ cốc mùa đông và nhu cầu cao đối với cỏ khô khiến giá thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng.

Công ty Australian Pork Limited (APL) thừa nhận một số nhà sản xuất đã rời khỏi ngành, nhưng vẫn chưa xác định chính xác số lượng.


Tin liên quan khác