Cảnh báo bột xương thịt mang mầm bệnh bò điên vào Việt Nam

Cảnh báo bột xương thịt mang mầm bệnh bò điên vào Việt Nam

Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đề nghị kiểm soát chặt việc nhập khẩu bột xương thịt, do nghi ngờ có ian lận thương mại và mang mầm bệnh bò điên.

Trong công văn vừa được gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng

Nhiều thông tin cho thấy một số đơn vị nhập khẩu và kinh doanh mặt hàng này không rõ nguồn gốc, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là nguy cơ mang mầm bệnh bò điên vào Việt Nam.

Chẳng hạn một số lượng lớn bột xương thịt nhập lậu từ Campuchia, chưa kể nhiều đơn vị chào bán mặt hàng này nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Ngoài ra, từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều lô hàng bột xương thịt nhập về cảng Hải Phòng được khai trong hồ sơ nhập khẩu là có xuất xứ từ Ý và Áo, trong khi hai quốc gia này không có nhiều nguồn bột xương heo và gia cầm để xuất khẩu vào Việt Nam

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nhiều khả năng các doanh nghiệp đã gian lận hồ sơ xuất xứ nhằm tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng vì hiện chỉ có 2 nước này ký hiệp định song phương mua bán sản phẩm động vật từ heo và gia cầm làm thức ăn thủy sản.

Trước đó, tháng 8-2017, Cục Chăn nuôi đã có văn bản về việc kiểm tra chặt bột xương thịt nhập khẩu làm thức ăn gia súc do phát hiện trên thị trường xuất hiện sản phẩm bột xương thịt không đảm bảo chất lượng, cũng như một số lô hàng này bị buộc phải tái xuất do phát hiện gian lận nguồn gốc xuất xứ.


Tin liên quan khác